in 3D là gì?

in 3D là phương pháp đắp từng lớp vật liệu để tạo nên mô hình sản phẩm. Thực tế, cần có phần mềm làm nhiệm vụ xử lý file thiết kế 3D rồi copy dữ liệu in sang máy in 3D làm nốt nhiệm vụ( thông qua thẻ nhớ, cáp USB,..) 

in 3D có từ bao giờ

Charles Hull là người đầu tiên phát minh ra Stereolithography – một phương pháp đột phá tạo ra một đối tượng 3D hữu tình từ những dữ liệu kỹ thuật số . Công nghệ này được sử dụng để chế tạo ra các vật phẩm 3D chỉ từ những hình ảnh trên máy tính và công nghệ này cho phép người dùng kiểm tra các mẫu thiết kế một cách nhanh chóng, chính xác trước khi quyết định đầu tư sản xuất hàng loạt. Năm 1986, Charles Hull đăng ký bản quyền phát minh Stereolithography. Sau đó, ông thành lập công ty 3D System và phát triển máy in 3D thương mại đầu tiên được gọi là Stereolithography Apparatus (SLA). SLA là công nghệ sử dụng tia sáng (tia laser, tia UV hoặc tia sáng bình thường) làm đông cứng lớp photopolymer lỏng (polymer quang hóa – polymer đóng rắn khi có ánh sáng chiếu vào) được chứa trong bồn, từng lớp từng lớp để hình thành nên vật thể 3D. Đây là công nghệ đầu tiên và cũng là công nghệ đem lại độ dày layer nhỏ nhất hiện nay (độ chi tiết tốt nhất). Cùng năm này các phát minh về LOM, SLS, DTM, EOS cũng được đăng ký bản quyền.

Mực in 3D như thế nào?

Mực in 3D có rất nhiều loại, tùy thuộc vào công nghệ in 3D của máy mà có nhiều loại vật liệu in khác nhau. Có loại vật liệu dạng bột, dạng lỏng ( Resin), và phổ biến nhất là loại dây nhựa.

Có những công nghệ in nào?

Trên thế giới, công nghệ in 3D có nhiều loại. Phổ biến và rẻ nhất là FDM ( nung chảy sợi dây nhựa ABS/PLA rồi đắp thành từng lớp) , tiếp đó là SLA (dùng lazer làm cứng lớp chất lỏng), SLS ( dùng tia lazer thiêu kết bột kim loại/nhựa chuyên dụng), DLP ( Dùng máy chiếu tia UV làm khô dung dịch Resin nhạy sáng), PolyJet,..

Máy in 3D có đắt không?

Máy in 3D có nhiều loại tương ứng với công nghệ in 3D đằng sau nó. Rẻ nhất vẫn là máy in dây nhựa ( FDM), giá của nó chỉ từ 10 triệu đồng cho một máy Reprap, hoặc khoảng trên dưới 20 triệu đồng cho máy in 3D phổ thông. Ngoài ra, các máy in 3D chuyên dụng như : Máy in nữ trang B9 Creator hoặc máy in cao cấp, máy in kim loại của 3DSystems, STratasys có giá lên tới vài chục ngàn USD!

Mua máy in 3D ở đâu

Ở Việt Nam, khi có nhu cầu mua máy in 3D hoặc sợi nhựa in 3D, resin máy in SLA/DLP, bạn nên ghé tới shop Cafe in3D 130Bis – Trần Huy Liệu – P.15 – Q.Phú Nhuận – TP.HCM để xem máy in 3D và các mẫu in đẹp mắt!