Tại Cafein3D, chúng tôi chỉ sử dụng các loại nhựa in 3D/ Resin đạt chuẩn ROHS , SGS , CE, bảng chỉ dẫn hóa chất MSDS!

Bạn hãy an tâm với các sản phẩm  từ dịch vụ in 3D giá rẻ, in 3D nữ trangin 3D màu của Cafein3D!

Các tiêu chuẩn đó là gì và tại sao người ta phải đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe với nhựa in 3D/Resin?

RoHS là gì?

RoHS được viết tắt từ Restriction of Certain Hazardous Substances – hạn chế vật chất nguy hiểm . Nó dùng luật pháp của Châu Âu cấm 06 loại chất đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường và đối với sức khoẻ con người trong qúa trình sản xuất : Cadmium (Cd) , Thuỷ ngân ( Hg) , Chromium hoá trị 6 , hợp chất của Brom như : PBBs (polybrominated biphenyls) , PBDEs (polybrominated diphenyl ethers) , và Chì (Pb).RoHS là gì?

Điều luật này được thực hiện bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2006, tất cả những sản phẩm mà chứa một trong 06 chất trên đều không được bán tại Châu Âu. Cùng với RoHS còn có quy định về việc tái chế các thiết bị điện tử gọi là WEEE (Waste from Electrical and Electronic Equipment) cũng sẽ được áp dụng.

 

Chính vì RoHS , những nhà sản xuất muốn bán được sản phẩm vào thị trường Châu Âu thì trên sản phẩm phải được đăng kí với Logo “RoHS-compliant”. Một vấn đề theo tính truyền thống chính là việc hàn thiết bị mà thành phần của nó có 60% là Thiếc (Sn) và 40 % là Chì (Pb), nên họ phải nghiên cứu vật liệu khác để hàn. Như chúng ta đã biết rằng “việc dán” những thành phần điện tử lên bảng mạch in PCB ( printed circuit board) thay thế Chì bằng Bạc, Đồng và Bismuth. Những vật liệu thay thế sẽ đem lại một số vấn đề:

 • Nhiệt độ nóng chảy cao hơn: theo truyền thống hàn bằng Thiếc/Chì thì nhiệt độ 1800C , trong khi đó dùng vật liệu khác nhiệt độ nóng chảy là 2270C. điều đó có nghĩa là những thành phần điện tử phải hỗ trợ nhiệt độ hàn mới với yêu cầu cao hơn.
 • Vật chất thay thế Thiếc / Chì vẫn đang còn nghiên cứu , phát triển bằng một vài vật liệu khác nữa, do đó chúng vẫn chưa được chuẩn hoá .
 • Sửa chữa: Những người hỗ trợ kỹ thuật phải biết chính xác vật liệu sản xuất . Do đó trên PCB phải đánh dấu về thông tin này ví dụ như hợp chất 99C (99.7% Thiếc, 0.3% Đồng) để dễ sửa chữa , thay thế .
 • Sự kiểm tra bằng mắt thường: do vật liệu mới để hàn khác nhiều với vật liệu cũ, Thiếc / Chì, nên khó kiểm tra lỗi bằng mắt thường nếu không được luyện tập thường xuyên.

SGS là gì?

SGS là tổ chức chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế, trụ sở đặt tại Thụy Sỹ và có chi nhánh khắp các quốc gia. Sản phẩm Sứ Sương đã được SGS chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt chuẩn của Úc, Nhật và châu Âu.

MSDS là gì?

Một Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (tiếng Anh viết tắt MSDS từ Material Safety Data Sheet) là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hoá chất cụ thể nào đó. Nó được đưa ra để cho những người cần phải tiếp xúc hay làm việc với hóa chất đó, không kể là dài hạn hay ngắn hạn các trình tự để làm việc với nó một cách an toàn hay các xử lý cần thiết khi bị ảnh hưởng của nó.

Thành phần

Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) phải bao gồm ít nhất là các mục sau:

 1. Tên gọi thương phẩm, tên gọi hóa học và các tên gọi khác cũng như các số đăng ký CAS, RTECS v.v.
 2. Các thuộc tính lý học của hóa chất như biểu hiện bề ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không không khí, khả năng hòa tan trong các nội dung như nước, dung môi hữu cơ v.v
 3. Thành phần hóa học, họ hoá chất, công thức và các phản ứng hoá học với các hóa chất khác như axít, chất ôxi hóa.
 4. Độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.
 5. Các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng, ví dụ theo thang đánh giá NFPA từ 0 tới 4.
 6. Thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.
 7. Quy trình thao tác khi làm việc với hóa chất.
 8. Trợ giúp y tế khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng hóa chất.
 9. Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích v.v) cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.
 10. Phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.
 11. Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy-chữa cháy.
 12. Các tác động xấu lên thuỷ sinh vật và môi trường.
 13. Khả năng và hệ số tích lũy sinh học (BCF).
 14. Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển.

Tại sao nhựa máy in 3D lại cần tiêu chuẩn khắt khe như vậy?

Bạn biết đấy, nhựa in 3D trong quá trình tạo mẫu sẽ được gia nhiệt đến 1 ngưỡng nhất định. Nếu trong nhựa in 3D/Resin có chất độc thì nó ảnh hưởng trực tiếp tới người vận hành máy. Đồng thời, nếu sản phẩm in 3D có chứa hóa chất nguy hiểm thì về lâu dài nó còn gây hại cho người sử dụng hoặc phá hoại môi trường sống!

Nên chọn mua mực in 3D / Nhựa in 3D nào?

Cafein3D đã nghiên cứu thử nghiệm rất nhiều loại nhựa in 3D ABS PLA cho máy FDM,.. và các dung dịch Resin in 3D cho máy in nữ trang B9/SLA. Đặc biệt, với tư vấn từ kinh nghiệm sử dụng nhựa in 3D của Taomau3D.com, Cafein3D tự tin phân phối các sản phẩm mực in 3D như sau:

– Nhựa Torwell (China)

– Nhựa Tauman ( US)

– Resin B9 ( US )

Chứng chỉ và tiêu chuẩn của hãng Torwell:

CAN15-016257-01 PLA SGS

CAN15-023974-01 ABS SGS

Torwell ABS MSDS

Torwell PLA MSDS