Để máy in 3D hoạt động được, bạn cần có dữ liệu 3D là file STL hoặc OBJ xuất ra từ các phần mềm vẽ 3D. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vẽ hoặc có những mô hình 3D cho phép tải miễn phí từ internet giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều. Cafe in3D xin giới thiệu một số trang web chia sẻ mô hình 3D miễn phí để bạn tìm hiểu và dùng làm thư viện 3D trong quá trình in.

Thingiverse
Là sản phẩm của hãng máy in 3D giá rẻ MakerBot (nay thuộc sở hữu của Stratasys). Có thể coi đây là trang chia sẻ mô hình in 3D miễn phí lớn nhất thế giới!
Thingiverse 3d models free printable may in 3d.jpg

3D Content Central
Là thiên đường  3D CAD cho các kỹ sư, với vô vàn chi tiết máy miễn phí và có khả năng tùy biến theo tham số. Bạn tìm thấy ở đây các mẫu thiết kế từ bánh răng, bu-lông cho tới cụm máy hoàn chỉnh! Đa phần các file 3D được xuất ra từ phần mềm Solidworks, và bạn cần đăng ký tài khoản mới  sử dụng được dịch vụ miễn phí này.
3D Content Central mo hinh in 3d.jpg
Thư viện chi tiết 3D của shapeways
Shapeways là trang web hàng đầu trong lĩnh vực in 3D-tạo mẫu nhanh, nó cho bạn tải rất nhiều mô hình 3D miễn phí hoặc có thể đặt in 3D ngay trên trang chủ!
shapeways 3d part mo hinh 3d free.png
CG Trader
Website này đang phát triển khá mạnh trong lĩnh vực in 3D. CG trader cung cấp dịch vụ in ấn 3D trực tuyến, song song với việc cho phép download  mô hình 3D có sẳn.
CGTrader mo hinh 3d mien phi in 3d.jpg

Cubify
Là một trong những hãng cung cấp máy in 3D cá nhân hàng đầu thế giới, điển hình là dòng máy in 3D giá rẻ 3D Cubify . Không ngạc nhiên khi họ cung cấp thêm dịch vụ in 3D giá rẻ với vô vàn mẫu hình 3D cho khách hàng chọn lựa. Bạn dễ dàng tìm thấy nhiều file mô hình 3D miễn phí ở đây.
Cubify may in 3D fil mo hinh 3d.jpg
GrabCAD
Bản thân mình là kỹ sư thiết kế và đã tham gia trang chia sẻ mô hình thiết kế 3D GrabCad từ khi nó mới thành lập. Theo mình thấy Grabcad là trang web có sức hút mạnh mẽ nhất với những sinh viên ngành kỹ thuật, những người yêu thích thiết kế. Ở đây, bạn được download file thiết kế ở địng dạng gốc do phần mềm xuất ra (Solidworks, catia, proE, Inventor…) rồi tùy ý chỉnh sửa hoặc tham khảo cấu trúc xây dựng mô hình. Thật tuyệt vời!
thư viện mô hình 3d miễn phí, download file 3d cho máy in 3d

TraceParts
Tương tự như 3D Conten Central, Trace Parts là thư viện mô hình 3D kỹ thuật được phân theo chủng loại và có cấu trúc dữ liệu chuyên nghiệp. Nó được tích hợp thành các module thư viện Cad chuẩn cho các phần mềm thiết kế 3D khác, tiêu biểu như Spaceclaim.TraceParts 3d conten cad.jpg

Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn!