Máy in 3D FDM dùng mực in gì?

Cafein3D Có rất nhiều màu sắc nhựa in 3D cho bạn lựa chọn

Máy in 3D trên thế giới chủ yếu dựa trên nền tảng công nghệ in 3D FDM (Fused Deposition Modeling) – là phương pháp phủ vật liệu từng lớp để tạo hình sản phẩm. Đối với dòng máy in 3D FDM, vật liệu in chủ yếu là những sợi nhựa như PLA, ABS, Nylon, Flexible, PVA, Wood..với nhiều màu sắc sặc sở khác nhau, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về sáng tạo và mỹ thuật của người sử dụng. Người sử dụng máy in 3D tại Việt Nam hiện nay thường so sánh hai loại vật liệu in 3D là ABS và PLA, tuy nhiên theo ghi nhận thực tế, PLA với kích thước sợi nhựa 1.75mm đang là vật liệu  được ưa chuộng và lựa chọn sử dụng nhiều nhất cho quá trình tạo mẫu Prototype trong các doanh nghiệp.

Sợi nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene ) là vật liệu tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. ABS là vật liệu rất bền và chịu lực tốt, linh hoạt và hoàn toàn chịu được nhiệt độ cao. Máy in 3D có thể sử dụng nhựa ABS để hoạt động bình thường. Máy in sẽ làm làm tan chảy nhựa thông qua các vòi phun in ở nhiệt độ khoảng 210-250°C. Vì vậy,  ABS được sử dụng rất nhiều trong hàng loạt các ứng dụng của ngành công nghiệp hiện nay. Ví dụ: sản xuất ống cống, ống chất thải, linh kiện ô tô, lắp ráp điện tử, bảo vệ các vật đội đầu (ABS có độ hấp thụ va chạm tốt), dụng cụ nhà bếp.

Sợi nhựa PLA (Polylactic Axit)  là một nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo, như bột ngô, mía, củ sắn hoặc thậm chí tinh bột khoai tây. Điều này tạo giải pháp thân thiện với môi trường nhất trong lĩnh vực in ấn 3D, so với tất cả các sản phẩm nhựa hóa dầu trên mạng khác như ABS hay PVA. PLA đã trở thành một sự lựa chọn rất phổ biến trong cộng đồng in ấn 3D, vì độc tính thấp và thân thiện với môi trường so với tất cả các sản phẩm nhựa từ dầu mỏ. Vì nguồn PLA có thể tái tạo nên nó có sẵn và có thể sẽ vượt qua ABS. PLA có sẵn trong hầu hết các màu sắc và có thể mờ hoặc rắn. PLA có thể phát sáng trong bóng tối. Điều này tạo giải pháp thân thiện với môi trường nhất trong lĩnh vực in ấn 3D, so với tất cả các sản phẩm nhựa hóa dầu trên mạng khác như ABS hay PVA .

Vì vậy, tùy mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn vật liệu in 3D sao cho phù hợp